QUẢNG TRỊ – ĐIỂM BÙNG NỔ MỚI CỦA DU LỊCH VIỆT NAM

Nằm giữa hai địa danh du lịch quốc tế là Động Phong Nha của tỉnh Quảng Bình ở phía Bắc và Cố đô Huế ở phía Nam, bao lâu nay du khách thường chỉ đi qua Quảng Trị mà không lưu trú lại, cũng giống như du khách Thái Lan đi ngang qua Lào khi đến Việt Nam. Điều này sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Theo thông tin từ Sở VHTT&DL Quảng Trị, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Trị trong năm 2018 ước đạt hơn 1,8 triệu lượt khách, tăng 10,3% so với năm trước. Trong đó khách quốc tế chiếm khoảng gần 10% và khách nội địa chiếm hơn 90%, mức tăng trưởng hai chữ số so với 2018.

Tỉnh Quảng Trị đề ra mục tiêu trong năm 2019 có tổng lượng khách đến địa phương này ước đạt gần 2 triệu lượt, tăng 8,7 %; tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội ước đạt 1.740 tỷ đồng, tăng 7,1%.

Nhìn vào những con số tăng trưởng, có thể khẳng định 2 điều rất rõ: thứ nhất – lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã rất nỗ lực phát triển kinh tế du lịch và thực sự đã có được những kết quả đáng tự hào; thứ hai, với tiềm năng vốn có, với quyết tâm và thực lực của các nhà đầu tư lớn đang đầu tư vào Quảng Trị, chắc chắn chỉ trong vài năm tới, đây sẽ là điểm bùng nổ mới của du lịch Việt Nam, vươn lên tương đương với các thiên đường nghỉ dưỡng như Mũi Né, Phú Quốc, Nha Trang.

Quảng Trị - điểm bùng nổ mới của du lịch Việt Nam - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị trong buổi làm việc với Tập đoàn APEC

Sự khẳng định này không phải là võ đoán. Hơn bất kì một nơi nào khác tại Việt Nam – Quảng Trị đang sở hữu nguồn tài nguyên du lịch phong phú và cực kì đa dạng các loại hình du lịch có thể định danh:

Thứ nhất: Quảng Trị nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử cách mạng như: Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, Thành cổ Quảng Trị, Địa đạo Vịnh Mốc, Đường Trường Sơn – Hồ Chí Minh huyền thoại, Đường 9 – Khe Sanh, Sân bay Tà Cơn, Nhà tù Lao Bảo, Đảo Cồn Cỏ, căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu… cùng với các Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Đường 9 Nam Lào đã tạo nên tính đặc thù, độc đáo và hấp dẫn cho loại hình du lịch “Ký ức chiến tranh – khát vọng hòa bình” thu hút khách quốc tế tới đây.

Thứ hai: Quảng Trị còn có nhiều di tích văn hóa tâm linh đặc sắc, lễ hội dân gian tiêu biểu. Điển hình như Tổ đình Sắc Tứ – một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung; Trung tâm hành hương đức mẹ La Vang hàng năm thu hút hàng triệu tín đồ và du khách thập phương về hành lễ. Đây có thể phát triển mạnh mẽ thành điểm du lịch “con đường di sản” trên trục hành lang kinh tế Đông Tây.

Thứ ba: vượt lên Mũi Né, Phú Quốc, Nha Trang, Quảng Trị không chỉ được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều bãi biển như: Cửa Tùng, Cửa Việt, Vĩnh Thái, Mỹ Thủy mang vẻ đẹp rất riêng với cát trắng tinh khôi, bằng phẳng, mịn màng, làn nước trong xanh ít nơi nào có được, mà Quảng Trị còn sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh như: Rừng nguyên sinh Rú Lịnh, hang động Prai, Tà Puồng, thác Chênh Vênh, khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc…

Thứ tư: về ẩm thực, tuy không được mệnh danh là địa phương của tinh hoa ẩm thực, thế nhưng Quảng Trị có rất nhiều món ăn ngon, đặc sắc, nổi tiếng thỏa lòng du khách mỗi khi có dịp dừng chân. Những đặc sản nơi đây mang hương vị rất riêng biệt, khó hòa lẫn với các vùng đất khác trên đất nước Việt Nam như: Thịt trâu lá trơơng, Cháo cá vạt giường, Bún hến Mai Xá, Bánh bột lộc Mỹ Chánh, Bánh ướt Phương Lang, Nem chợ Sãi, Canh ám làng Lam…

Quảng Trị - điểm bùng nổ mới của du lịch Việt Nam - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Nguyễn Quang Huy – P.TGĐ Tập đoàn APEC trong buổi làm việc xúc tiến cơ hội đầu tư với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Tuy nhiên, để có thể thực sự biến nơi đây thành một thiên đường du lịch mới tại Việt Nam, Quảng Trị rất cần những nhà đầu tư có đủ tâm và tầm, với định hướng đầu tư rõ ràng để phát triển hạ tầng cơ sở du lịch đạt đẳng cấp và chất lượng quốc tế, tập trung vào 2 hướng chính: nghỉ dưỡng và giải trí.

Đánh giá đúng tiềm năng tương lai của Quảng Trị, đáp lại sự ủng hộ và kêu gọi đầu tư của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, mới đây, Tập đoàn APEC – nhà phát triển chuỗi Condotel 5 sao quốc tế hàng đầu Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, được chấp thuận về chủ trương và chuẩn bị xúc tiến đầu tư một số dự án lớn tại tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị - điểm bùng nổ mới của du lịch Việt Nam - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Khu phức hợp công viên nước và đại khách sạn First World (Malaysia) với hơn 7000 phòng – thuộc Top 10 khách sạn lớn nhất thế giới sẽ là mô hình du lịch nghỉ dưỡng mới được APEC Group phát triển tại Quảng Trị

Được biết, tại khu du lịch Cửa Tùng – Cửa Việt, Tập đoàn APEC dự định ngay trong năm 2019 sẽ sớm triển khai xây dựng một khu nghỉ dưỡng Condotel 5 sao với hàng chục ngàn căn, kèm theo đó là một sân gôn 18 lỗ tiêu chuẩn quốc tế và một công viên nước giải trí hàng đầu thế giới trên một diện tích hàng trăm ha với tổng mức đầu tư hơn một tỷ đô la. Sau khi đưa vào vận hành từ năm 2021, chắc chắn tổ hợp golf resort quốc tế và khu phức hợp công viên nước – khách sạn 5 sao theo mô hình đại khách sạn First World (Malaysia) sẽ là một điểm tựa nâng bật du lịch Quảng Trị lên một tầm cao mới – một điểm thu hút khách du lịch toàn thế giới đến Việt Nam.